หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"ไฮเทค"บ้านเห็ด

หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด "ไฮเทค" จากศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด.......

          หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด เป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับคนที่รักจะทำเห็ดเป็นอาชีพ เกษตรกรต้องการนึ่งก้อนเชื้อเห็ดในอุณหภูมิสูง ประมาณ 95-100 องศาซี(อุณหภูมิในก้อนเชื้อเห็ด) เพื่อฆ่าเชื้อโรค/เชื้อราอื่นที่เป็นอุปสรรคในการทำเห็ด


การออกแบบหม้อนึ่งของเกษตรกร และนักวิชาการเกษตร ก็ใช้แนวคิดไม่ต่างจากการนึ่งข้าว หรือซาลาเปา คือต้มน้ำให้เป็นไอร้อน นำไปนึ่งก้อนเชื้อ

หม้อนึ่งลูกทุ่ง 
- แนวคิดหม้อนึ่งลูกทุ่งใน"โครงการหลวง ห้วยฮ่องไคร้" บนดอยสะเก็ดจังหวัดเชียงใหม่ ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 4-5 ชั่วโมงต่อการนึ่ง 1ครั้ง ก้อนเห็ดประมาณ 150-180ก้อน

- การทำงานโดยใช้ถังน้ำมัน 200ลิตร ใส่น้ำลงไปในถัง ประมาณ20ซม. นำก้อนเห็ดเรียงลงไปให้สูง นำถุงดำครอบเป็นฝา แล้วต้มน้ำ

- ความปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย ถ้าเกิดแรงดันมากก็เพียงถุงแตกเท่านั้น

                                                                - ราคาประมาณ 1,000-1,500บาท(ไม่รวมหัวแก๊ส)


หม้อนึ่งก้อนเชื้อแบบโรงงาน                  ไม่มีเทคโนโลยีอะไรมากไปกว่าหม้อนึ่งลูกทุ่ง เพียงแต่มีผนังเหล็กที่ช่วยป้องกันไอร้อน หนีออกขณะทำการนึ่งก้อนเชื้อ สามารถนึ่งก้อนเชื้อได้จำนวนมากตั้งแต่
1000-2000ก้อน แล้วแต่ขนาด

การทำงานใส่น้ำลงในตู้นึ่ง ประมาณ 20ซม. นำก้อนเชื้อใส่ลงในลังเหล็ก วางเป็นชั้นๆในตู้ การอบแต่ละครั้งใช้
เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง< เวลาขึ้นอยู่กับน้ำที่ใส่ลงไป และการเรียงก้อนเห็ด(อัดก้อนเห็ดโดยไม่ใส่ลังเหล็ก)>



ราคาประมาณ 20,000-30,000บาท(ไม่รวมหัวแก๊ส)


ความปลอดภัย ถือว่าเป็นเครื่องมือที่อันตรายมาก การต้มน้ำในวิธีนี้จะเกิดแรงดันขึ้น ถ้าน้ำแห้ง หรือเหล็กบางเกินไปสามารถระเบิด เป็นอันตรายถึงชีวิต หม้อนึ่งแบบนี้จำเป็นที่มีวิศวกรออกแบบ และรับรอง

หม้อนึ่งก้อนเชื้อ"ไฮเทค"บ้านเห็ด ทราบกันอยู่แล้วว่า"บ้านเห็ด" เราเป็นวิศวกรที่ชอบ
เกษตร เราคิดในแบบเราที่จะนำแนวคิดและความรู้ในเชิงวิศวกรรมมาใช้ในการเกษตร การนำน้ำจำนวน
มากๆมาต้ม กว่าจะเดือดเป็นไอร้อนเพื่อนำไปใช้งานนั้น เราเลิกใช้ไปนานกว่าสงครามโลกครั้งที่1 เกิด
ด้วยซ้ำ

เทคโนโลยี่สร้างเรือกลไฟ รถจักรไอน้ำ และการหมุนกังหันปั่นไฟในโรงไฟฟ้า คือแนวทางที่บ้านเห็ดจะ
นำมาใช้ในการออกแบบหม้อนึ่งผลิตไอร้อนของเรา

แนวคิดคือ การต้มน้ำในบรรยากาศปกติ(ไม่อยู่บนยอดเขา หรือใต้ดิน)             ความร้อนไอจะได้เพียง    95- 100 องศาซี เท่านั้น ไม่ว่าจะใช้ไฟมากหรือร้อนขนาดไหนก็ตาม การที่จะให้ความร้อนสูงขึ้นได้มีวิธีเดียวคือ หม้อแรงดันเท่านั้น ซึ่งอันตราย และราคาแพงเกินไป ไม่คุ้มค่าในการลงทุน

หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"


หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"รุ่นล่าสุด

หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด" เป็นการปรับปรุงวิธีการนึ่งก้อนเชื้อเห็ดจากหม้อนึ่งลูกทุ่งใน โครงการหลวง ให้ไอน้ำร้อนกระจายอย่างทั่วถึงในก้อนเชื้อเห็ดแต่ละก้อน ยังผลให้การนึ่งก้อนเชื้อเห็ดใช้เวลาน้อยกว่า และก้อนเชื้อเห็ดสุกทั่วกันทุกก้อน


วัสดุที่ต้องเตรียม

ถังน้ำมันขนาดบรรจุ 200 ลิตร 1 ถัง(ขึ้นอยู่กับถังที่เราหาได้ เป็นถังเหล็ก) 1 ถัง เหล็กเส้น ขนาด 6มม.ยาว 10เมตร 1 เส้น ตะแกรงเหล็ก # 10มม.หรือใหญ่กว่าก็ได้ 14 เมตร ถุงดำขนาดใหญ่สุด 40x60นิ้ว 1 ถุง ผ้าใบบลูชีท 4 เมตร


อุปกรณ์ที่ต้องมี

เลื่อยตัดเหล็ก เครื้องเชื่อมไฟฟ้า เข็มเย็บกระสอบพร้อมด้ายเย็บกระสอบ ยางล้อรถจักรยานต์ เคเบลไทล์ขนาด 2นิ้ว หรือ3นิ้วก็ได้ครับ


การสร้าง


เริ่มจากการทำฐานรองก้นถัง

ใช้ฝีมือกันหน่อยครับ ตัดเหล็กขึ้นรูปดังภาพ ต้องให้แข็งแรงครับเพราะต้องรับ น้ำหนักของเห็ด ประมาณ 115 กิโลกรัมครับ การสร้างเป็นรูปโครงถัก หรือ TRUSS จำเป็นมากๆ ให้เหล็ก ตั้งห่างกันทุกๆ 20ซม.ครับจากนั้นก็ใช้เหล็กทะเยงเอียงไปทางเดียวกัน ที่สำคัญสุดๆ ทำให็เล็กกว่าถังประมาณ 2 ซม.น่ะครับ เชื่อผมถ้าต่ำกว่านี้ใส่เข้าถังไม่ได้แน่นอนครับ ความสูงประมาณ 10ซม.


การทำปลอกใส่ก้อนเชื้อเห็ด



ใช้ตะข่ายเหล็กมาโค้งเป็นปลอกเส็นผ่าศูนย์กลาง 11 ซม.พอดีกับก้อนเชื้อเห็ดที่ใช้ถุงขนาด 6.5x 9.5นื้ว (ตามแบบวิธีของ"บ้านเห็ดเรา") หรือ เส็นรอบวงเท่ากับ 36ซม.(ผมเผื่อซ้อนกันประมาณ 1ซม.แล้ว) วิธีการตัดโดยปกติตะข่ายที่มีขายในตลาดจะมีหน้ากว่างประมาณ 90-100ซม.ครับ ตัด36x90-100ซม. =19ชิ้น และ 36x60ซม.= 19ชิ้น ตรงนี้เป็นหัวใจในการออกแบบครับ การต่อปลอก ปลอกจะทำให้ก้อนเชื้อเห็ดถูกเรียงกันอย่างเป็นระเบียบไม่ขวางการไหลของไอน้ำ(ดูภาพด้านบน) ทำให้หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"ใช้เวลานึ่งเพียง 2.5 ชม.ก็ได้ความร้อนในก้อนเชื้อเห็ดขณะนึ่งที่ 80องศา C อีกอย่างปลอกสั้นอยู่ล่างสุด และปลอกยาวอยู่บนสุด เพื่อการต่อปลอกแล้วปลอกไม่ล้มง่าย ( ดูรูปขวามือ) ปลอกบนจะจมลงไปในถังประมาณ 20ซม. สามารถบรรจุก้อนเห็ดได้190ก้อน(ก้อนเห็ดตามแบบบ้านเห็ด)



การทำถุงครอบ

แนวคิดถุงครอบ2ชั้นเป็นแนวคิดจากลูกศิษย์ของ"บ้านเห็ด" เองครับในรุ่น 7 กลุ่มเห็ดบ้านแพ้วจ.สมุทรสาคร ครับ เป็นผู้ช่วยคิดแนวนี้

แนวคิดเดิมจากโครงการหลวงฯใช้เฉพาะถุงดำอย่างเดียว ผมทำแล้วครับ ถุงดำเฉลี่ยราคาประมาณ10บาท ต่อถุง สามารถนึ่งก้อนเห็ดได้ 1-2 ครั้งเท่านั้น แต่ถ้าเราเย็บบลูชีท(BLUE SHEET) มาเสริมภายน้อกทำให้ถุงทำงานได้กว่า10ครั้ง และถ้าถุงแตกก็ยังสามารถทำงานเสร็จได้เพราะถุงชั้นที่ 2 ก็กันความร้อนออกได้เช่นกัน เปรียบเหมือนยางรถยนต์ ที่ใช้ยางใน ยางในนิ่ม แต่ยางนอกแข็ง





จบครับ คงทำกันได้ไม่ยาก ปัญหาที่ตะแกลงยังไม่ดีนักใช้งานได้ไม่นานก็ขาดและลวดจะไปทิ่มที่ก้อนเชื้อเห็ด ทำให้มีผลต่อการเดินของเชื้อเห็ด บ้านเห็ดได้ทำการใช้เหล็ก แผ่นเจาะรูขนาด หนา 0.6มม.มาทดลองใช้ได้ผลดีมาก ครับ ราคาอาจจะสูงไปแต่คิดถึงอณาคตแล้วคุ้มค่าต่อการลงทุนมากกว่า









สั่งซื้อสินค้า"บ้านเห็ด"ได้ตรงนี้
เพียงให้ข้อมูลไว้ เราจะติดต่อกลับ ทาง Mail ที่ท่านส่งมาเท่านั้น
ถ้ามีใครแอบอ้าง หรือโทรติดต่อคิดได้เลยว่าเป็นพวกที่ไม่หวังดีแน่นอน

foxyform

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น